Chế độ Ambient Sound là gì trên tai nghe Bluetooth

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu về chế độ Ambient Sound mà trên các dòng tai nghe True Wireless hoặc tai nghe chụp tai Bluetooth đang được sử dụng và liệu chúng ta có cần tính năng này hay không nhé.

Các dòng tai nghe không dây cao cấp có nhiều tính năng để hỗ trợ việc chơi nhạc, một vài tính năng để giảm âm thanh xung quanh để tập trung vào trải nghiệm âm thanh hơn, nhưng một số tính năng khác thì lại làm nổi bật âm thanh xung quanh lên.

Tính năng này được gọi là chế độ “âm thanh xung quanh” hoặc Ambient Sound mode, và để không giống với đối thủ thì các nhà sản xuất thường đặt tên khác nhau cho tính năng anyf như: “chế độ trong suốt – transparency mode”, “Ambient sound mode”, “Hear Thru”, “transparency hearing” và rất nhiều tên khác.


Chế độ Ambient Sound là gì

Chế độ Ambient Sound
Chế độ Ambient Sound trên tai nghe Sony. Ảnh: Sony

Chế độ ambient sound là chế độ âm thanh xung quanh nhằm giúp người đang đeo tai nghe có thể nghe được âm thanh môi trường xung quanh.

Nguyên tắc hoạt động của chế độ Ambient sound là sử dụng micro để thu lại âm thanh môi trường và sau đó phát lại vào loa của tai nghe, để từ đó giúp bạn giao tiếp rõ ràng hơn với môi trường xung quanh mà không cần tháo tai nghe.

Tại sao chế độ Ambient Sound lại hữu ích?

Sẽ mất thời gian và không tiện lợi lắm khi phải tháo tai nghe ra để nghe âm thanh môi trường hay là để nói chuyện với người khác hoặc đang đi trên đường, qua đường chỗ giao nhau.

Nếu một chiếc tai nghe tốt với chế độ âm thanh xung quanh được làm tốt thì chúng ta sẽ không cần phải tháo tai nghe.

Sẽ có người nói rắng khi giao tiếp với người đối diện, thì phải bỏ tai nghe ra mới thể hiện phép lịch sự. Nhưng với cá nhân mình, cá nhân mình thôi nhé, thì việc đeo tai nghe và giao tiếp ngon lành với người đối diện thì không có gì là bất lịch sự cả, nó giống như việc đeo một loại đồ trang sức lên người hoặc như đội mũ mặc quần áo thôi.

Trong trường hợp đó chỉ mất lịch sự khi mà tai nghe không hỗ trợ chế độ âm thanh xung quanh và bạn sẽ khó nghe người ta nói và bạn lại yêu cầu người ta nhắc lại câu nói thì lúc đó mới là bất lịch sự, tại sao không bỏ tai nghe ra để cả 2 cùng thoải mái hơn?

Công dụng chính của chế độ môi trường xung quanh là cho phép bạn nói chuyện với người bên cạnh, chỉ cần chạm một nút là Bạn đã có thể trò chuyện mà không cần phải tháo tai nghe.

Tuy nhiên tính năng này chỉ hỗ trợ phần nào cho việc lắng nghe âm thanh môi trường ngoài chứ không thể nào nghe được một cách hoàn hảo như tai chúng ta khi không đeo tai nghe được.


So sánh Ambient Soud với ANC trên headphone

Chế độ âm thanh xung quanh

Đối lập với chế độ âm thanh xung quanh đó là chế độ chống ồn chủ động ANC, vậy tại sao đã sinh ra chế độ chống ồn chủ động để triệt tiêu âm thanh môi trường ngoài rồi lại còn tạo ra chế độ thu âm thanh môi trường ngoài để phát lại vào tai nghe.

Rất đơn giản đó là bởi trải nghiệm người dùng để linh hoạt với từng trường hợp sử dụng, chẳng hạn.

Khi Bạn đang nằm thư giãn trong phòng, trên các chuyến bay, chuyến tàu và muốn khử bỏ tiếng ồn thì chế độ Ambient Sound không cần thiết và nên bật ANC.

Còn khi bạn đang chạy bộ, đang làm việc hay đang đi bộ ngoài đường thì chế độ này rất hữu ích vì sẽ lắng nghe và quan sát phản xạ với tác tình huống tốt hơn, nói chuyện với người khác tốt hơn


Những tai nghe có chế độ Ambient Sound tốt nhất

Nhứng chiếc tai nghe có chế độ Ambient Sound hoạt động hiệu quả thường là những chiếc tai nghe chụp tai không dây hoặc là tai nghe True Wireless dạng in-ear.

Dưới đây là một số mẫu tai nghe Bluetooth có chế độ Ambient Sound tốt nhất, và đi đôi với đó là giá thành cũng khá cao.


Âm thanh xung quanh là gì

Về cơ bản âm thanh xung quanh là những âm thanh của môi trường mà bạn đang ở xung quanh mình như tiếng quạt, điều hòa, chim hót, tiếng xe cộ, tiếng người, tiếng sóng…. ngoại trừ tiếng trong bài hát mà chúng ta đang nghe.

Và như vậy gần như khi đang tận hưởng nghe nhạc một bài hát một bản nhạc ưa thích thì những âm thanh không mong muốn đó ta gọi là tiếng ồn xung quanh, bởi nó làm mất đi trải nghiệm âm thanh, và còn làm khó nghe khi đang đàm thoại.

Ngoài ra tiếng ồn còn làm chúng ta phải tăng âm lượng lên, điều này còn ảnh hưởng lớn đến thính giác.

Tại sao lại cần nghe âm thanh xunh quanh khi đang đeo tai nghe

Phần lớn khi đeo tai nghe là chúng ta nghe nhạc, nhưng đôi khi không tránh khỏi việc phải nói chuyện với người khác, khi đi ra đường thì cần phải nghe được âm môi trường ngoài.

Nó cực kỳ hữu ích với những người chơi các môn thể thao ngoài trời như chạy bộ, đạp xe để có thể vừa nghe nhạc để tăng hưng phấn khi tập mà vừa tương tác và nhận thức được môi trường xung quanh để chú ý hơn khi tham gia giao thông.

Còn trường hợp mà phải giao tiếp với đối tác, một buổi nói chuyện dài thì tốt nhất nên bỏ tai nghe ra sẽ hay hơn.

Tiếng ồn xung quanh có ảnh hưởng gì

Như Bạn đã biết thì ô nhiễm tiếng ồn cũng là một loại ô nhiễm không kém ô nhiễm không khí.


Tiếng ồn xung quanh với tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là gì

Tại sao được gọi là tiếng ồn trắng, tiếng ồn trắng là tổng hợp các tần số âm thanh mà người có thể nghe được với cường độ âm thanh sêm sêm nhau, liên tục lặp lại một tín hiệu như kiểu tiếng ồn nước chảy róc rách liên tục, tiếng tivi mất sóng, tiếng máy sấy ….

Tiếng ồn trắng cũng xuất hiện khi mà ngày trước chúng ta dò kênh tivi theo cách thủ công và ta sẽ nghe một điểm ở giữa đó là tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn trắng cũng là một tác nhân gây ô nhiễm âm thanh và là âm chúng ta không mong muốn và cần phải loại bỏ.

Điều thú vị là: trong khi người lớn chúng ta ghét âm của tiếng ồn trắng thì nó dường như rất êm dịu với trẻ nhỏ và thậm chí còn giúp các em bé nhỏ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Phân biệt tiếng ồn xung quanh với tiếng ồn trắng

Tiếng ồn xung quanh: là tổng hợp tất cả âm thanh từ khoảng cách xa đến gần và gồm nhiều nguồn với tần số cường độ khác nhau.

Tiếng ồn trắng: là tập hợp các dải tần phát với âm lượng bằng nhau.

Tiếng ồn xung quanh là bất kỳ âm thanh xung quanh mà không phải là âm gốc, nó có thể xảy ra theo chu kỳ hoặc một lân, nó thường ngẫu nhiên với cường độ, âm lượng và các tần suất khác nhau tùy thuộc vào vị trí của Bạn.

Nó gây loãng và khó chịu khi đang nghe nhạc

Tiếng ồn trắng có cường độ không đổi và sự lặp lại của các tần số âm thanh, điều này khiến chúng ta không thể nghe được và do đó làm cho bài hát của chúng ta khó nghe hơn, cần phải loại bỏ.


Các câu hỏi thường gặp

Nên bật hay tắt chế độ Ambient Sound

Nếu bạn ở nhà, ở trong phòng và không cần phải để ý đến âm thanh xung quanh thì không cần phải bật lên làm chi cho tốn pin.

Mặc khác, nếu đang đi trên đường và muốn nghe thấy tiếng xe chạy qua để tránh gây tai nạn thì nên bật chế độ này một cách linh hoạt.

Âm thanh xung quanh có khử được tiếng ồn không

Không, hai tính năng này hoàn toàn ngược nhau. Chế độ âm thanh xung quanh khếch đại tiếng ồn lên và phát lại vào tai Bạn. Lúc này chế độ chống ồn chủ động ANC lại làm giảm tối đa tiếng ồn xung quanh, do đó mà chúng ta nghe được ít tiếng ồn hơn.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress