Công nghệ ANC là gì trên tai nghe không dây?

Trên các mẫu tai nghe không dây, tai nghe Bluetooth ngày nay được trang bị công nghệ chống ồn chủ động, vậy công nghệ này là gì và nó mang lại lợi ích gì cho người nghe?

Ngay bây giờ bạn và tôi cùng tìm hiểu về công nghệ hay ho này.

Công nghệ ANC (chống ồn chủ động) là gì?

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì_
Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì_

ANC là viết tắt của từ Active Noise Cancelling để ám chỉ đến công nghệ chống ồn chủ động giúp loại bỏ tạp âm bên ngoài mang đến trải nghiệm nghe nhạc trọn vẹn nhất cho người nghe.

Cơ chế hoạt động của ANC

ANC tạo ra tín hiệu đối lập để khử tiếng ồn xung quanh, các con chip vi mạch điện tử trong tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn có nhiệm vụ tạo ra làn sóng khử nhiễu.

Làn sóng này có dao động hoàn toàn trái ngược với những tiếng ồn ở môi trường xung quanh. Và những tiếng ồn này được thu lại bởi những chiếc micro trong tai nghe, do đó những âm thanh đến từ driver chính của tai nghe sẽ không bị làm giảm.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC có trên phân khúc tai nghe nào

Để làm hài lòng về các yêu cầu của người dùng cũng như để quảng cáo về điểm mạnh của sản phẩm thì công nghệ ANC thường được trang bị trên các dòng tai nghe Bluetooth hay tai nghe không dây bởi tập khách hàng này thường xuyên di chuyển và hoạt động trong môi trường ồn.

Nếu như trước đây công nghệ ANC được xem là xa xỉ và chỉ được trang bị trên những chiếc tai nghe cao cấp, đắt tiền. Nhưng hiện giờ để bắt kịp xu thế và để cạnh tranh được với nhau thì công nghệ này cũng đã được đưa xuống các dòng sản phẩm tầm trung và có giá rẻ hơn.

Các mẫu tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn phổ biến hiện nay có: Sennheiser Momentum, Apple Airpods Pro, Sony WF-1000XM3….

Công nghệ ANC mang lại lợi ích gì?

lợi ích của chống ồn chủ động
lợi ích của chống ồn chủ động

Rõ ràng là mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là để giảm thiểu tiếng ồn và nâng cao trải nghiệm nghe nhạc hơn.

Chẳng hạn bạn đang ngồi tàu hỏa và chỉ muốn thư giãn nghe nhạc.

Bạn ở trong môi trường công cộng ồn ào và không muốn tiếng ồn đó ảnh hưởng đến trải nghiệm thư giãn hay làm việc đó của bạn.

Tuy nhiên cũng có một số điểm chưa thật sự tốt ở công nghệ này đó là, khi bạn kích hoạt công nghệ này lên thì thời lượng pin sẽ giảm đi một cách đáng kể, rất may là tùy chọn này bạn có thể bật hoặc tắt tùy ý.

Cái thứ hai đó là giá thành cho những chiếc tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn chủ động là rất cao, nên bạn phải cân nhắc sao cho phù hợp túi tiền nhất khi mà bạn cần hoặc không cần công nghệ này.

Đã có chống ồn chủ động vậy có chống ồn bị động không?

Có, nó còn được gọi là Noise isolating, có thể hiểu là khả năng chống ồn bị động.

Việc chống ồn này cơ bản là khả năng che kín của tai nghe đối với tai người dùng, che càng kín thì chống ồn càng tốt. Do đó việc thiết kế tai nghe đóng một phần quan trọng trong việc chống ồn bị động.

Thông thường các tai nghe inear chống ồn tốt, rồi đến onear và cuối cùng là các mẫu tai nghe chụp tai (full size)

Có nên mua tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động không?

công nghệ chống ồn chủ động

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thíc và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn chỉ nghe nhạc trong nhà và môi trường không quá ồn ào thì không cần thiết phải mua tai nghe có công nghệ ANC để tiết kiệm chi phí hơn.

Ngược lại bạn muốn nâng cao trải nghiệm nghe nhạc và thường xuyên nghe nhạc trong môi trường ồn thì rất đáng để mua dòng tai nghe có công nghệ này.

Tóm lại thì ANC giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn, không bị làm phiền trong khi đang giải trí hoặc làm việc, và tất nhiên là phụ thuộc vào độ chi và túi tiền của bạn để chọn tai nghe phù hợp.

Trong thời gian tới đây công nghệ này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, thậm chí đến các dòng tai nghe giá rẻ dưới 2 triệu hay 1 triệu, khi đó người dùng là được hưởng lợi nhiều nhất, trải nghiệm cũng tốt hơn.

Viết một bình luận