Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì trên tai nghe không dây?

Trên các mẫu tai nghe không dây, tai nghe Bluetooth ngày nay được trang bị công nghệ chống ồn chủ động, vậy công nghệ này là gì và nó mang lại lợi ích gì cho người nghe?

Ngay bây giờ bạn và tôi cùng tìm hiểu về công nghệ hay ho này.

Công nghệ ANC (chống ồn chủ động) là gì?

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì_
Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì_

ANC là viết tắt của từ Active Noise Cancelling để ám chỉ đến công nghệ chống ồn chủ động giúp loại bỏ tạp âm bên ngoài mang đến trải nghiệm nghe nhạc trọn vẹn nhất cho người nghe.

Cơ chế hoạt động của ANC

ANC tạo ra tín hiệu đối lập để khử tiếng ồn xung quanh, các con chip vi mạch điện tử trong tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn có nhiệm vụ tạo ra làn sóng khử nhiễu.

Làn sóng này có dao động hoàn toàn trái ngược với những tiếng ồn ở môi trường xung quanh. Và những tiếng ồn này được thu lại bởi những chiếc micro trong tai nghe, do đó những âm thanh đến từ driver chính của tai nghe sẽ không bị làm giảm.


Phân biệt các công nghệ chống ồn chủ động

Hiện nay chúng ta có 3 phương pháp chống ồn chủ động đó là: Feedback ANC – Feedforward ANC và Hybrid ANC, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các công nghệ này ngay dưới đây:

Feedback ANC

Công nghệ Feedback ANC sử dụng chip xử lý để lọc tiếng ồn, khi microphone được đặt bên trong tai nghe thì nó sẽ vô tình thu lại một phần tiếng bài hát đang phát, do đó sẽ cần đến chip xử lý để lọc âm tránh gây ảnh hưởng đến nhạc đang nghe.

Chống ồn chủ động dựa trên Feedback ANC nhờ việc sử dụng microphone bên trong tai nghe. Vị trí đặt microphone chống ồn sẽ quyết định khả năng chống ồn của chiếc tai nghe.

Ưu điểm của Feedback ANC là tiếng ồn được microphone thu lại chính xác hơn theo đúng những gì người dùng sẽ nghe thấy mà không phụ thuộc vào cách đeo tai nghe.

Ngoài ra, microphone được đặt bên trong earcup cũng giúp tránh gió tốt hơn, nhưng cũng cho khả năng triệt tiêu tiếng ồn tần số cao kém hơn (do chúng ít khi truyền qua tai nghe từ bên ngoài). Do đó bạn có thể thấy rằng nếu người phụ nữ mà kêu thì rất khó cản được tiếng ồn của họ (giọng âm của nữ là âm cao, còn âm của nam là trầm)

Tóm lại thì công nghệ Feedback ANC cho khả năng triệt tiêu tiếng ồn rất tốt nhờ thời gian xử lý tiếng ồn cực ngắn (chỉ xử lý phần tiếng ồn đã lọt vào trong tai nghe). Thiết kế này làm việc tốt nhất khi triệt tiêu các âm trầm có bước sóng dài.

Feedforward ANC

Feedforward ANC là phương thức chống ồn đơn giản nhất sử dụng microphone thu tiếng ồn đặt bên ngoài tai nghe. Thiết kế này thường thấy nhất ở những chiếc tai nghe chống ồn dạng in-ear như các dòng tai nghe True Wireless hay tai nghe không dây nhét tai.

Công nghệ Feedforward ANC sử dụng chip DSP hoặc bộ mạch vi xử lý chuyên dụng để xử lý tiếng ồn theo chính xác những gì mà chúng ta sẽ nghe thấy bên trong tai nghe. Cách làm này tuy nhiên không mang đến độ chính xác cao như công nghệ Feedback ANC là đặt microphone bên trong earcup.

Ngoài ra, khả năng chống ồn còn phụ thuộc vào cách đeo tai nghe, nếu chỉ đeo không kín thì tiếng ồn tần số cao vẫn có thể lọt qua và tai nghe không thể xử lý được chúng.

Ưu điểm của công nghệ Feedforward ANC này là là microphone sẽ rất nhạy và thu tốt tần số tiếng ồn ở dải mid, phù hợp cho các trường hợp cần triệt tiêu những tiếng ồn nhất định như tiếng nói chuyện, tiếng xe cộ chạy trên đường…

Nhưng nhược điểm là microphone sẽ rất nhạy với gió tạt và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các tiếng động ngẫu nhiên, và các tiếng ồn này có thể sẽ bị khuếch đại thêm (do tai nghe không xử lý kịp để triệt tiêu).

Hybrid ANC

Hai thằng trên đều có ưu điểm và nhược điểm vậy làm sao kết hợp được các ưu điểm của chúng lại và Công nghệ Hybrid ANC chính là câu trả lời, là sự kết hợp giữa Feedforward ANC và Feedback ANC để mang đến hiệu năng triệt tiêu tiếng ồn tốt nhất.

Chống ồn chủ động Hybrid ANC cho khả năng chống ồn tốt cho hầu hết các dải tần số từ thấp đến cao, giảm thiểu hiện tượng hú.

Công nghệ Hybrid ANC hiện nay được trang bị trên các dòng tai nghe cao cấp, Công nghệ này sử dụng 2 microphone chất lượng cao cùng chip xử lý chống ồn chuyên dụng, ngoài ra cũng được tinh chỉnh kỹ lưỡng bởi nhà sản xuất để có thể mang lại hiệu năng chống ồn tối đa.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC có trên phân khúc tai nghe nào

Để làm hài lòng về các yêu cầu của người dùng cũng như để quảng cáo về điểm mạnh của sản phẩm thì công nghệ ANC thường được trang bị trên các dòng tai nghe Bluetooth hay tai nghe không dây bởi tập khách hàng này thường xuyên di chuyển và hoạt động trong môi trường ồn.

Nếu như trước đây công nghệ ANC được xem là xa xỉ và chỉ được trang bị trên những chiếc tai nghe cao cấp, đắt tiền. Nhưng hiện giờ để bắt kịp xu thế và để cạnh tranh được với nhau thì công nghệ này cũng đã được đưa xuống các dòng sản phẩm tầm trung và có giá rẻ hơn.

Các mẫu tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn phổ biến hiện nay có: Sennheiser Momentum, Apple Airpods Pro, Sony WF-1000XM3….

Công nghệ ANC mang lại lợi ích gì?

lợi ích của chống ồn chủ động
lợi ích của chống ồn chủ động

Rõ ràng là mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là để giảm thiểu tiếng ồn và nâng cao trải nghiệm nghe nhạc hơn.

Chẳng hạn bạn đang ngồi tàu hỏa và chỉ muốn thư giãn nghe nhạc.

Bạn ở trong môi trường công cộng ồn ào và không muốn tiếng ồn đó ảnh hưởng đến trải nghiệm thư giãn hay làm việc đó của bạn.

Tuy nhiên cũng có một số điểm chưa thật sự tốt ở công nghệ này đó là, khi bạn kích hoạt công nghệ này lên thì thời lượng pin sẽ giảm đi một cách đáng kể, rất may là tùy chọn này bạn có thể bật hoặc tắt tùy ý.

Cái thứ hai đó là giá thành cho những chiếc tai nghe được trang bị công nghệ chống ồn chủ động là rất cao, nên bạn phải cân nhắc sao cho phù hợp túi tiền nhất khi mà bạn cần hoặc không cần công nghệ này.

Đã có chống ồn chủ động vậy có chống ồn bị động không?

Có, nó còn được gọi là Noise isolating, có thể hiểu là khả năng chống ồn bị động.

Việc chống ồn này cơ bản là khả năng che kín của tai nghe đối với tai người dùng, che càng kín thì chống ồn càng tốt. Do đó việc thiết kế tai nghe đóng một phần quan trọng trong việc chống ồn bị động.

Thông thường các tai nghe inear chống ồn tốt, rồi đến onear và cuối cùng là các mẫu tai nghe chụp tai (full size)

Có nên mua tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động không?

công nghệ chống ồn chủ động

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thíc và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn chỉ nghe nhạc trong nhà và môi trường không quá ồn ào thì không cần thiết phải mua tai nghe có công nghệ ANC để tiết kiệm chi phí hơn.

Ngược lại bạn muốn nâng cao trải nghiệm nghe nhạc và thường xuyên nghe nhạc trong môi trường ồn thì rất đáng để mua dòng tai nghe có công nghệ này.

Tóm lại thì ANC giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn, không bị làm phiền trong khi đang giải trí hoặc làm việc, và tất nhiên là phụ thuộc vào độ chi và túi tiền của bạn để chọn tai nghe phù hợp.

Trong thời gian tới đây công nghệ này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, thậm chí đến các dòng tai nghe giá rẻ dưới 2 triệu hay 1 triệu, khi đó người dùng là được hưởng lợi nhiều nhất, trải nghiệm cũng tốt hơn.

Tuy nhiên không phải chống ồn là tốt, một số dòng tai nghe khi bật chống ồn lên sẽ gây cảm giác bí tai, rồi còn có tiếng hú, tiếng feedback, tiếng gió rít, và chúng ta cũng phải linh hoạt từng trường hợp để bật tắt chế độ này.

Gợi ý một số dòng tai nghe có chế độ chống ồn chủ động tốt như: Sony WF-1000XM4, B&O Beo Play EQ, JBL Live Pro+, Jabra Elite 7 Pro, tai nghe TWS Airpods Pro.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress