Công nghệ Dolby Atmos là gì trong lĩnh vực âm thanh

Công nghệ Dolby Atmos được áp dụng hầu hết trên các dòng tai nghe Bluetooth, tai nghe có dây, các dòng loa không dây, loa Soundbar (loa thanh) và các thiết bị điện tử thông minh như smartphone, Smart Tivi, Laptop… cho trải nghiệm âm thanh chân thực và sống động.

Nhưng sẽ có anh em thắc mắc rằng công nghệ Doby Atmos là gì? Dolby Atmos hoạt động như thế nào? trong bài viết này TNH sẽ cùng anh em tìm hiểu về công nghệ âm thanh thú vị này nhé.


Công nghệ Dolby Atmos là gì

Giới thiệu về Dolby Atmos

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm lập thể giúp tái tạo hoặc giả lập âm thanh vòm xung quanh người nghe một cách đa chiều từ trái qua phải và từ trên xuống dưới và từ các hướng mong muốn nhằm cho chất lượng âm thanh chân thực nhất và chi tiết nhất.

Ví dụ khi đang xem một bộ phim thì khi có tiếng sóng vỗ, nó sẽ tái tạo âm thanh sao cho sóng sẽ dội từ tai trái sang tai bên phải người nghe, hoặc khi có tiếng bước chân thì bước chân đến từ bên nào thì âm thanh sẽ tái tạo từ bên đó.

Trên các dòng loa soundbar, từ 2.1 đến 5.1 hay 7.1 thì âm thanh sẽ lan tỏa đa chiều phủ khắp không gian khiến cho người nghe là chúng ta đang ở trong không gian đó và trong bối cảnh đó của bộ phim hay một tựa game.

Dolby Atmos có mặt trên các dòng Tivi thông minh, điện thoại thông minh và ngay cả dịch vụ Stream nhạc như Apple Music cũng đang áp dụng công nghệ Atmos này.


Nguồn gốc phát triển của Dolby Atmos

Vào năm 2010 Dolby giới thiệu chuẩn âm thanh vòm 7.1 cho các rạp chiếu phim, là Dolby Surround.

Đến tháng 4 năm 2012 họ chính thức phát triển một tiêu chuẩn âm thanh mới với cái tên đầy đủ là Dolby Atmos.

Nếu Dolby Surround 5.1 hay 7.1 mang đến cho người nghe sự sống động và thích thú thì Dolby Atmos sẽ cho đoạn âm đó lên một tầm cao mới với đầy đủ sự hưng phấn và chi tiết hơn, chân thực hơn.

Nếu như bạn chưa biết thì ở rạp phim có một hệ thống loa vòm (Surround) tương tự như loa Soundbar với rất nhiều loa vệ tinh được đặt ở các vị trí khác nhau. Và có loa trung tâm được đặt ở vị trí giữa, phía bên trên hoặc dưới màn hình.

Khi đó các bộ phim hành động có thể được phô diễn các hiệu ứng âm thanh kèm hành động một cách chân thực và phấn kích hơn với tiếng nẹt bô, tiếng súng, tiếng máy bay, ô tô ….

Tại triển lãm MWC 2014 thì công nghệ Dolby Atmos được cập nhật thuật toán thông minh hơn và nhận được làn sóng cập nhật trên các thiết bị di động thông minh cho tới hôm nay mà chúng ta có.


Dolby Atmos hoạt động như thế nào

Atmos coi âm thanh như là một vật thể, các nhà sáng tạo đặt các vật thể này ở một vị trí nhất định, kiểu như âm thanh sẽ không đi qua loa phải sau nữa mà nằm ở góc phải phía sau, âm thanh không truyền từ phải qua trái nữa mà là sẽ chạy dọc theo hướng trước mặt.

Dolby Atmos tại rạp chiếu phim

công nghệ Dolby Atmos ở rạp phim

Rạp chiếu phim là nơi bắt buộc phải sử dụng công nghệ Dolby Atmos và là một làn gió mới với âm thanh của rạp.

Với Atmos thì người điều phối âm thanh có thể đặt chính xác địa điểm mà âm thanh được phát ra giúp cho người xem có trải nghiệm tuyệt vời nhất, các loa vệ tinh được bố trí trên đầu, bên phải và bên trái khán giả nên âm thanh sẽ được lan tỏa khắp căn phòng bên trong rạp chiếu phim.

Dolby Atmos tại nhà

Để sử dụng âm thanh Dolby Almos tại nhà thì có thể sử dụng các dòng Smart Tivi có công nghệ này, và trải nghiệm sống động hơn với các dòng loa thanh, loa soundbar để bố trí loa khắp phòng, âm thanh sẽ được dội đến người nghe một cách sống động và mạnh mẽ.


Video test Dolby Atmos

Lưu ý: để cảm nhận rõ chất lượng của Dolby Atmos thì nên đeo tai nghe và tốt hơn hết là có dàn loa Soundbar.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress