Ký hiệu L và R trên tai nghe là gì? những điều thú vị bạn cần biết

Ký hiệu L và R trên tai nghe là gì, tại sao lại cần phân biệt chúng, và đây là câu hỏi thường gặp khi bạn nhìn thấy các ký hiệu này trên các dòng tai nghe.

Nào, cùng đi tìm hiểu với mình nhé, let’s go!

Ký hiệu L và R trên tai nghe là gì

Ky hieu R va L tren tai nghe
Ký hiệu R và L trên tai nghe

R là tai nghe bên Phải, L là tai nghe bên Trái, mục đích là để người sử dụng đeo đúng bên của tai nghe để cho trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng tai nghe.

Tai nghe R là bên nào?

  • Tai nghe R (Right) là tai nghe bên phải.

Tai nghe L là bên nào?

  • Tai nghe L (Left) là tai nghe bên trái.

Bạn cũng có thể nhớ như sau:

  • Red = Right = Phải
  • BLue = Left = Trái

Ký hiệu Xanh và Đỏ trên tai nghe

mau xanh do tren tai nghe
Màu Đỏ cho tai Phải và Xanh cho tai Trái

Ngoài ký hiệu l và r trên tai nghe để phân biệt Trái và Phải như trên thì còn có một quy ước để phân biệt tai nghe Trái và Phải qua màu sắc.

Tai nghe màu xanh là bên nào?

  • Tai nghe màu xanh là bên trái (L) theo quy ước chuẩn quốc tế. L là viết tắt của Left trong tiếng Anh

Tai nghe màu đỏ là bên nào?

  • Tai nghe màu đỏ là bên phải (R) theo quy ước chuẩn quốc tế. R là viết tắt của Right trong tiếng Anh.
  • Màu xanh đỏ để phân biệt tai trái phải cũng được dùng trong ngành thính học, tất cả các máy trợ thính chính hãng đều được đánh dấu xanh đỏ trên thân máy, và nếu có làm núm tai hay máy trong tai thì cũng được chấm xanh đỏ để phân biệt.

Tại sao lại phân biệt trái phải trên tai nghe

Tại sao người ta không làm một cái núm tai có kích thước như nhau để đeo lên tai mà chẳng cần phải phân biệt Trái hay Phải làm gì có phải tiện hơn không/

Nhưng tất cả đã có ý định và chức năng riêng của nó, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Phân biệt là để dễ đeo vào tai hơn

tai nghe R la ben nao

Như bạn đã biết thì vành tai Trái và Vành tai phải khác nhau, đối xứng nhau, chẳng hạn với các dòng tai nghe True Wireless hay tai nghe In-ear thì nếu đeo đúng sẽ rất vừa tai và khó rơi rớt.

Nhưng nếu đeo nhầm tai thì sẽ không vừa và dễ rơi rớt hơn, đặc biệt với những người thích tập thể thao, vận động mạnh thì sẽ rất không mong muốn điều này.

Để có trải nghiệm âm nhạc tốt hơn

tai nghe L la ben nao

Khi thu âm các bản nhạc, các nhà sản xuất thường sử dụng hai micro để ghi lại âm thanh theo các kênh Trái (L) và Phải (R), nhằm đảm bảo khả năng tái tạo cao khi phát lại.

Chẳng hạn: đầu thu L tiếp nhận âm thanh của kênh bên Trái và đầu thu R tiếp nhận âm thanh của kênh bên Phải. Sự hợp tác của các kênh trái và phải cũng có thể tạo ra thứ gọi là âm thanh nổi.

Âm thanh nổi là đôi khi bạn nghe tai nghe sẽ thấy âm thanh vọng từ tai này sang tai bên kia như sóng vỗ, nghe rất đã.

Nếu nghe một bài hát mà không phân chia các kênh trái và phải, bạn sẽ không thể thưởng thức chất lượng âm thanh ở chất lượng tốt nhất.

Trong khi chơi các game giả lập, nhờ sự định vị âm thanh theo hướng này mà bạn có thể nghe được các âm thanh như tiếng súng, tiếng chạy bộ, tiếng xe cộ đang đi từ hướng nào để nâng cao trải nghiệm chơi game.

Nếu bạn dùng các dòng tai nghe chụp tai thì bạn đeo trái hay phải lẫn nhau đều đeo được nhưng trải nghiệm âm thanh chưa được tốt, bạn lưu ý điều này nhé.

Xem thêm: Top tai nghe Bluetooth dưới 2 triệu xuất sắc nhất hiện nay


Tổng kết lại

Ký hiệu R là cho bên tai Phải và L là cho bên tai Trái để bạn đeo tai nghe được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên hy vọng giúp bạn phân biệt được ký hiệu L và R trên tai nghe để đeo vào tai chính xác hơn, cho trải nghiệm âm thanh tốt hơn và cho cảm giác đeo thoải mái nhất.

Viết một bình luận