Công nghệ truyền dẫn âm thanh không dây LDAC là gì?

LDAC là tên gọi của một bộ giải mã âm thanh (Codec) của Sony dùng trên các sản phẩm tai nghe không dây, loa Bluetooth của Sony. Chất lượng nén âm thanh vượt trội hơn so với SBC, aptX, aptX HD.


Công nghệ LDAC là gì?

So sánh LDAC với SBC

LDAC là gì?

 • LDAC là công nghệ truyền tải âm thanh không dây do Sony nghiên cứu và phát triển, công nghệ này đã được áp dụng trên các dòng tai nghe True Wireless, tai nghe Bluetooth, loa Bluetooth và trên các dòng điện thoại cao cấp của Sony.

LDAC mạnh cỡ nào?

 • Sony tự tin khẳng định LDAC có tốc độ truyền tải âm thanh gấp 3 lần aptX của Qualcomm hoặc SBC, có thực sự là như vậy hay chỉ là họ nói quá lên, chúng ta cùng xem nhé
So sánh ldac với sbc
So sánh LDAC với SBC

Và để hiểu được LDAC quan trọng ra sao khi trải nghiệm âm thanh thì chúng ta cùng điểm qua về nguyên tắc hoạt động cơ bản của tai nghe Bluetooth nhé,


Tai nghe Bluetooth làm việc như thế nào?

Kết nối không dây của các tai nghe Bluetooth được cấu thành từ 3 thành phần sau:

 1. Phiên bản – Version Bluetooth: như bản 3.0, 4.1 hoặc phiên bản 5.0
 2. Biên dạng – Profile
 3. Bộ giải mã – Codec (aptX, SBC, AAC, LDAC…)

Ví dụ một tai nghe True Wireless Pamu Slide Mini sử dụng Bluetooth 5.0 (phiên bản) và biên dạng A2DP với bộ giải mã âm thanh aptX. 

 • Trong hệ thống Bluetooth thì bộ phát (Source) được gọi là SRC và bộ nhận (Sink) được viết tắt là SNK
 • Nếu bạn chưa biết thì A2DP (Advanced Audio Distribution Profile) đã được sử dụng từ lâu, phương thức truyền tải của nó là truyền tải âm thanh theo lớp, với băng thông chỉ 64kbps
 • Với tần số lấy mẫu 48kHZ thì mức truyền tải tối đa của A2DP là 345kbps
 • Với tần số lấy mẫu 44.1kHz thì mức truyền tải tối đa của A2DP là 328 kbps.

Tai nghe Bluetooth (tai nghe không dây) hoạt động theo nguyên tắc: Nén nguồn nhạc với bộ mã hóa -> truyền qua sóng Bluetooth (dưới 10 mét, không vật cản) -> đến tai nghe, bộ giải mã (codec) ở tai nghe sẽ giải mã âm thanh và phát ra tai nghe

TNH

LDAC hoạt động như thế nào?

LDAC hoạt động như thế nào
LDAC hoạt động như thế nào

Theo Sony, LDAC có thể truyền tải ở 3 mức là: 330kbps, 660kbps và 990kbps

 • Với chế độ ưu tiên – 990bbps (Quality Priority) cho phép truyền tải chất lượng âm thanh Hi-Res qua kết nối Bluetooth, nhanh hơn nhiều so với giới hạn tối đa 328kbps của codec SBC truyền thống.
 • Chế độ Normal – 660kbps: được khởi tạo trong cài đặt của các dòng máy Walkman
 • Chế độ Connection priority – 330kbps: có trên hầu hết các codec tương đương.
 • Tương tự với aptX của Qualcomm thì LDAC cũng đòi cả thiết bị phát và thiết bị thu đều phải có codec LDAC thì mới hoạt động được, còn không thì sẽ tự động chuyển về SBC truyền thống.

Điểm hạn chế của LDAC?

Mặc dù là chuẩn codec mạnh, mạnh hơn cả aptX nhưng cũng có một số điểm hạn chế như sau:

 • Cả thiết bị phát SRC và thiết bị thu SNK đều phải hỗ trợ LDAC thì mới hoạt động được.
 • Độ phổ biến còn chưa cao như aptX của Qualcomm, chỉ giới hạn ở các thiết bị của Sony nên nếu bạn có sử dụng điện thoại Samsung và dùng tai nghe Bluetooth Sony WH-1000XM3 thì bạn vẫn chỉ nghe nhạc ở codec SBC mà thôi.

Kết luận

Với công nghệ codec nổi trội, LDAC đã đưa các sản phẩm tai nghe Bluetooth Sony, loa Bluetooth của Sony lên một tầm cao mới, không phải mà tự nhiên các sản phẩm của Sony đắt như vậy.

Nhưng đổi lại, người dùng – Bạn có một trải nghiệm nghe nhạc hoàn hảo hơn, âm thanh nghe chất hơn với từng dải âm thấp – trung – cao. Và cái quan trọng là giúp chất lượng âm thanh gần như với các sản phẩm tai nghe có dây cùng cấu hình.

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress