Mono là gì Stereo là gì trong âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh người ta thường nhắc đến Mono và Stereo để nói về các kiểu âm thanh khác nhau, vậy Mono và Stereo là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút về định nghĩa này nhé.

Mono là gì?

âm thanh Mono
âm thanh Mono

Mono hay viết đầy đủ là Monophonic

Âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một hướng duy nhất chỉ từ một kênh duy nhất, người nghe sẽ có cảm giác mình nghe được âm thanh từ 1 điểm trong không gian.

Hay nói cách khác âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Ví dụ: tiếng nói của Sếp thông báo rằng tháng này được tăng lương, âm thanh được phát ra từ miệng Sếp đến tai bạn là âm thanh Mono, tiếng chó sủa là tiếng Mono vì nó chỉ được phát ra từ miệng con chó.

Nếu bạn sở hữu một giàn âm thanh khủng với 8 loa công suất lớn với 4 loa trái và 4 loa phải, bạn dùng micro nói vào đó thì 4 loa này phát ra âm thanh như nhau thì đó là âm thanh Mono, lúc này âm thanh đang nằm ở cùng một kênh, do đó việc đấu nối ra 2 kênh khác nhau lại là vấn đề khác.

Stereo là gì?

âm thanh Stereo
âm thanh Stereo có 2 kênh

Âm thanh Stereo là âm thanh được phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và được phân bố theo hướng nhất định từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái khiến cho âm thanh bạn nghe được chạy từ tai bên này sang tai bên kia thì lúc đó ta gọi là âm Stereo.

Do đó khi bạn nghe âm thanh Stereo sẽ cho cảm giác chân thực hơn nhiều, lúc đó bạn có thể cảm nhận được rõ rệt cảm giác về không gian, vị trí nguồn phát và cả sự chuyển động.

Âm thanh Stereo được sử dụng rất nhiều trong các dàn loa Soudbar, các dòng tai nghe 2 tai, tai nghe True Wireless, tai nghe chụp tai.

Video test âm thanh Stereo với 2 kênh Trái và Phải

https://www.youtube.com/watch?v=q3jDFAm7j6w

Tổng kết lại

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được thêm về các loại âm thanh Mono và Stereo để có thể phân biệt được chúng.

Âm thanh Mono và Stereo đều có những ưu điểm và nhược điểm, không thể nói cái nào mạnh hơn, hay hơn cái nào, điều này tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng và không gian âm nhạc của từng loại nhạc.

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress