NFC trên tai nghe Bluetooth là gì

NFC trên tai nghe Bluetooth là một công nghệ chia sẻ dữ liệu không dây trường gần (NFC), và dễ dàng tìm thấy những logo có chữ “N” trên các tai nghe Headphone chụp tai không dây hiện nay.

NFC được sử dụng phổ biến hơn trên các điện thoại thông minh, sau đó là các thiết bị di động và các giao dịch thanh toán, và để hiểu về NFC là gì cũng như hoạt động như thế nào thì chúng ta cùng đi vào bài viết nhé.


NFC là gì

NFC – Near-Field Communication (kết nối khoảng cách gần) là một giao thức truyền tải dữ liệu khôn dây giữa 2 thiết bị trong khoảng cách rất gần, dưới 4cm. NFC được sử dụng nhiều nhất trên các dòng smartphone, thiết bị cầm tay hoặc thẻ RFID để trao đổi dữ liệu.

Công nghệ NFC sử dụng cảm ứng từ trường để connect giữa các thiết bị điện tử trong khoảng cách rất ngắn hoặc có thể là chạm, các thiết bị đó có thể là smartphone, tai nghe, loa Bluetooth, máy thanh toán tiền, hóa đơn …

Công nghệ NFC dùng để truyền tải các thông tin như nhạc, video, hình ảnh, danh bạ, một đường link hoặc một ứng dụng … và hiện giờ NFC được ứng dụng rộng rãi trong việc ví điện tử thanh toán trực tuyến qua điện thoại, an toàn, liện lợi và thông minh


NFC hoạt động như thế nào?

NFC làm việc ở tần số 13.56MHz và có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ 106, 212, 424 Kilobits mỗi giây (khoảng 0,053 Megabytes)

Khoảng cách tối đa để NFC hoạt động là dưới 10cm, nhưng thường thì chỉ dưới 4cm.

Chip NFC là một cuộn dây nhỏ và một con chíp siêu nhỏ và ăn teng ở bên trong,

Hai loại chip NFC cần được phân biệt đó là chip NFC chủ độngthụ động

NFC chủ động

 • Chip NFC chủ động đã có nguồn, nó chịu trách nhiệm cấp nguồn cho các chip thụ động hoặc chia sẻ dữ liệu lớn hơn giữa các thiết bị NFC đang hoạt động khác (truyền tệp giữa hai điện thoại). Tất nhiên, thiết bị có NFC chủ động cũng có thể chuyển sang trạng thái thụ động nếu nó ở đầu nhận.

NFC bị động

 • Chip NFC thụ động không có nguồn điện (không có pin) của riêng nó. Thay vào đó, nó nhận năng lượng thông qua cảm ứng từ khi chúng ta đặt thiết bị (điện thoại thông minh hoặc đầu đọc thẻ) gần chip NFC thụ động.
 • Nó hoạt động tương tự như sạc không dây, nhưng chỉ với điện năng tiêu thụ thấp hơn. Cuộn dây nhận đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho chip, sẽ gửi thông tin phản hồi của nó trở lại điện thoại thông minh (hoặc đầu đọc thẻ) của bạn.

NFC cũng được phân biệt trên các chế độ hoạt động.

 • Chế độ Đọc/Ghi: trong chế độ này, thiết bị chủ động sẽ đọc thông tin từ chip NFC bị động. Ví dụ, nếu bạn có một thẻ NFC, chip NFC mang thông tin sẽ kích hoạt lệnh đã được định trước trong điện thoại của Bạn.
 • Peer-to-Peer: chế độ này đ192021
 • ược sử dụng giữa 2 thiết bị có chip NFC chủ động. Ví dụ, khi bạn muốn chuyển đổi dữ liệu từ một thiết bị này sang thiết bị khác, hoặc là khi thiết lập kết nối giữa thiết bị truyền phát và tai nghe có NFC.
 • Card giả lập: chế độ này dành riêng cho thẻ tín dụng hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc, rất nhiều thẻ Visa credit đã được tích hợp chíp NFC

Lưu ý: NFC chỉ giúp kết nối giữa hai thiết bị nhanh hơn dùng Bluetooth, tuy nhiên dữ liệu lại được truyền qua Bluetooth hoặc Wifi Direct.


NFC trên tai nghe

NFC trên tai nghe giúp ghép nối tai nghe với thiết bị phát nhanh hơn Bluetooth, mà không cần phải vào cài đặt Bluetooth rồi tìm tên tai nghe rồi kết nối, chỉ cần một cú chạm, đây là điều mà NFC hữu dụng nhưng ít người dùng.

NFC trên tai nghe làm việc như thế nào

Để ghép nối thành công NFC giữa hai thiết bị hỗ trợ NFC với nhau thì cả hai cần phải có NFC và Bluetooth và cần phải bật cả NFC và Bluetooth lên. Với tai nghe có logo NFC và khi ta đặt điện thoại lên (thường là mặt lưng) thì trên điện thoại sẽ có thông báo là bạn có muốn kết nối không, ta nhấn OK hoặc “Đồng ý” là đã ghép nối thành công.

Các hãng tai nghe nào có NFC

Sony là thương hiệu hàng đầu sử dụng NFC nhiều nhất trong các sản phẩm di động của họ. Các dòng tai nghe Bluetooth chụp tai như Sony WH-1000XM4, Sony WH-H910N … cũng đang sử dụng công nghệ này.

Ngoài ra thì chúng ta cũng sẽ thấy logo NFC trên các dòng loa Bluetooth Sony, tai nghe Jabra, Bose…


Các ứng dụng khác của công nghệ NFC

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì kết nối không dây được số hóa một cách mạnh mẽ, và mọi thứ đều chuyển động trong thế giới ảo, tất cả mọi thứ chỉ vỏn vẹn trong một chiếc điện thoại thông minh.

Dưới đây là một ứng dụng khác của NFC cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn:

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngày nay được sử dụng rất nhiều, và việc thanh toán rất tiện lợi, chỉ cần chạm vào máy thanh toán là chúng ta có thể thanh toán được hóa đơn mà không cần tiếp xúc, không cần rút tiền mặt.

Có được sự tiện lợi đó là nhờ vào công nghệ NFC trên điện thoại đã được tích hợp vào thẻ tín dụng, hầu như tất cả các cửa hàng bán lẻ đã sử dụng các thiết bị đầu cuối cho thẻ thanh toán không tiếp xúc.

Và sao ta không sử dụng điện thoại để thanh toán thay vì lôi ví ra sử dụng, nó không chỉ an toàn hơn tiện lợi hơn.

Thẻ NFC

Có nhiều thiết bị thông minh được tích hợp thẻ NFC, vì chúng chứa nhiều thông tin hơn các chip RFID thông thường, vì vậy ta có thể sử dụng các thẻ NFC này để kích hoạt ra lệnh cho thiết bị đó hoạt động.

Chẳng hạn dùng để tắt bật điều hòa, tắt bật tivi, điều chỉnh độ sáng đèn mờ, hoặc là chìa khóa mở smartdoor.

Dùng NFC để nhận diện cá nhân, hàng giả, checking


NFC và RFID

RFID – Radio Frequency Identicication, là một loại phổ tần số rộng, trong khi NFC là một công nghệ hoạt động theo tiêu chuẩn RFID. NFC phổ biến rộng rãi hơn để sử dụng ở ngày nay vì nó tập trung vào người dùng hơn, NFC tốt hơn RFID vì:

 • Kết nối giữa hai thiết bị với nhau an toàn hơn (thanh toán không tiếp xúc)
 • Các thiết bị hỗ trợ NFC (như thiết bị di động) có thể là cả chủ động và bị động
 • Có thể truyền số lượng dữ liệu lớn hơn

Còn ngược lại, công nghệ RFID thường được sử dụng trong việc xác thực ID đơn giản hơn, thường là các công việc như:

 • Bán lẻ, để theo dõi hàng tồn kho
 • Chip để xác định động vật, vật nuôi
 • Các cửa hàng như Big-C có các thẻ tag ở các sản phẩm, để ngăn kẻ trộm đi qua máy quét an ninh
 • Thẻ để mở khóa cửa điện tử
 • Tại các sự kiện thể thao
Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress