Phân biệt tai nghe earbuds và in-ear: nên mua tai nghe dạng nào?

Ngày nay tai nghe True Wireless đã quá phổ biến, và các hãng sản xuất tai nghe đã cho ra đời hàng loạt các dòng tai nghe không dây kiểu nhét tai, nhưng không phải ai cũng phù hợp với các dòng tai nghe đó bởi nó có kết cấu kiểu earbuds và in-ear khác nhau.

Vậy sự khác nhau giữa earbuds và in-ear đó là gì, ưu nhược điểm của từng loại và bạn nên chọn loại nào để phù hợp với gu của mình nhất? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé


Tai nghe Earbuds

Tai nghe Earbuds là dạng tai nghe có phần củ loa nằm ở vành tai chứ không nằm sâu trong ống tai mặc dù vẫn là dạng tai nghe nhét tai.

Thông thường tai nghe Earbuds không có các núm cao su thay thế, các núm cao su này còn được gọi là các ear-tips.

Một số dòng tai nghe Earbuds có thể kể đến như là Apple Airpods, Sabbat X12 Pro, Sabbat X12 Ultra.

Mặc dù không có núm cao su đi kèm nhưng một số hãng có trang bị vành cao su để bám tai tốt hơn, không sợ bị rơi khi vận động thể thao. Các vành cao su này thường được gọi là các earhook.


Tai nghe In-ear

Tai nghe in-ear là dạng tai nghe nhét trong và có đầu loa kéo dài để nhét vào ống tai. Tai nghe inear có các đầu eartips đi kèm để vừa với kích thước với từng tai của từng người.

Dạng inear ngày nay phổ biến hơn earbuds, do đó rất dễ tìm gặp loại này nếu bạn thích những kiểu inear.

Một số dòng tai nghe True Wireless chất lượng có dạng inear có thể kể đến đó là: Pamu Slide, Momentum 2, Sabbat E12 Ultra,


Chất lượng âm thanh của Earbuds và Inear

Khi so sánh cùng một cấu hình thì tai nghe in-ear và earbuds sẽ cho chất lượng âm thanh khác nhau::

Với earbuds thì không mạnh về bass, âm bass chỉ đủ dùng thôi, dạng này nghe vang và không bị tù

Với inear thì âm bass tốt hơn dạng earbuds, các dải âm mid, treble cũng được thể hiện tốt nhưng đeo lâu sẽ bi bí tai.


Khả năng chống ồn của Earbuds và Inear

Với việc sử dụng các núm cao su cộng với việc loa nằm sâu hơn trong tai thì tai nghe in-ear chống ồn tốt hơn, ngay cả bạn mở mức âm lượng nhỏ thì bạn vẫn nghe thấy rõ ràng nhờ sự bịt kín của tai nghe in-ear

Trái ngược với đó là tai nghe earbud thì khả năng chống ồn bị động kém hơn, bạn vẫn có thể nghe được âm thanh từ môi trường xung quanh, dẫn đến việc cùng một bài hát nhưng khi bạn dùng tai nghe earbuds thì bạn sẽ phải mở âm lượng lớn hơn dạng in-ear.

Mình khuyến cáo bạn không nên mở âm lượng lớn quá khi đeo tai nghe bởi sẽ ảnh hưởng đến mức độ thính lực của bạn.


Cảm giác đeo của Earbuds và Inear

Nếu nói về cảm giác đeo thì cả 2 tai nếu đã phù hợp với kích thước tai nghe thì đeo vào rất thoải mái và dễ chịu bởi tai nghe nhét tai có khối lượng rất nhỏ, NHƯNG khi đeo trong thời gian dài thì:

Với tai nghe dạng earbuds thì bạn có thể đeo được trong thời gian dài hơn, không bị đau tai như in-ear

Còn với dạng in-ear thì khi đeo lâu bạn sẽ có cảm giác đau đau, đặc biệt là với người có ống tai nhỏ, có thể bạn đã biết khi càng vào sâu trong ống tai thì càng có nhiều dây thần kinh nhạy cảm ơn. Và đôi khi bạn còn cảm thấy ù tai do bị bịt kín quá.

Nhưng cũng có một số người đeo lâu và đeo quen rồi thì không sao, tùy vào sở thích của mỗi người để chọn tai nghe phù hợp.


Nên mua tai nghe earbuds hay inear?

Việc này phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, nhu cầu, và môi trường mà bạn hay nghe nhạc.

Nếu bạn thường xuyên ra ngoài đường và muốn nghe âm thanh xe cộ, môi trường xung quanh thì nên chọn dạng earbuds, còn nếu không thì bạn chọn inear

Nếu bạn thích nghe các loại nhạc sàn, EDM, các loại nhạc thiên về bass thì nên chọn dạng in-ear để có trải nghiệm âm nhạc tốt nhất.

Trên thực tế hiện nay thì các hãng sản xuất tai nghe nhét tai đều đa số chọn dạng in-ear để sản xuất, như là Pamu Slide, Sennheiser Momentum 2, … còn dòng earbuds thì ít có sự lựa chọn hơn.


Tổng kết lại

Việc phân biệt được dạng tai nghe earbuds hay inear là điều mà không phải ai cũng biết, nhưng một khi bạn đã biết rồi thì việc lựa chọn tai nghe hay phù hợp cho bạn sẽ trở nên đơn giản và rõ ràng hơn.

Vậy bạn đang dùng loại nào và thích dạng nào hơn, hãy comment xuống bên dưới nhé.


Xem thêm: Top tai nghe True Wireless dưới 2 triệu tốt nhất hiện nay

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress