Sạc không dây QI là gì

Sạc không dây QI, cáp sạc, sạc dự phòng hay củ sạc đã được nói đến rất nhiều trên các thiết bị điện tử ngày nay, và hôm nay ta sẽ nói về một chủ đề là sạc không dây.

Sạc không dây đã xuất hiện từ rất lâu trên các thiết bị Android khi mà các thiết bị này có mặt lưng kính để hỗ trợ sạc không dây

Không phải Apple là hãng đầu tiên tích hợp sạc không dây mà là kể từ dòng iPhone 8,8 Plus trở đi thì Apple đã tích hợp sạc không dây vào đây.

Ưu điểm sạc không dây

Không cần phải tìm lỗ cắm, chỉ cần đặt điện thoại lên là sạc, rất tiện lợi và ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thọ của cổng sạc của điện thoại khi mà rất ít khi phải cắm ra cắm vào.

Tự ngắt khi pin đầy, giúp chúng ta tự tin hơn khi mà phải sạc qua đêm, và sáng hôm sau là chúng ta đã có một thiết bị đã full đầy pin để có thể sử dụng thoải mái cho cả ngày.

Thiết kế đẹp, sang trọng, để làm decor cho căn phòng trở nên sang trọng và hiện đại.

Nhược điểm của sạc không dây

Trong một số trường hợp thì việc sử dụng sạc không dây khá la bất tiện khi so sánh với sạc truyền thống

Nếu như mà với sạc truyền thống thì chúng ta vừa có thể sạc vừa xem phim vừa chơi game vừa lướt web thì sử dụng sạc không dây sẽ không thể làm như vậy được và khá là bất tiện, bạn không thể nằm trên giường vừa xem điện thoại vừa sạc không dây được, và cũng không linh hoạt khi ta quay người, trườn và thay đổi tư thế.

Còn sạc không dây thì khi có cuộc gọi đến thì phải nhấc điện thoại lên để nghe, không thể nhấc cả cục sạc không dây lên được, như vậy thì rất kỳ.

Sạc không dây khi bỏ vào túi sẽ cồng kềnh, vì có cấu tạo to hơn củ sạc thông thường

Giá sạc không dây cao cũng là một trở ngại với người dùng khi mà giá thành cao hơn nhiều lần so với củ sạc thông thường, thay vì số tiền lớn như vậy thì đa số người dùng sẽ chọn mua sạc củ thông thường.

Sạc không dây thường nóng hơn sạc thường,

Sạc không dây hoạt động như thế nào

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây

Nguyên lý hoạt động sạc không dây. Ảnh: Real Engineering

Cuộn dây thứ cấp ở bên trong dock sạc (đế sạc), và cuộn dây sơ cấp ở trong các thiết bị được sạc (các dòng smartphone, tai nghe True Wireless)

Khi nguồn điện vào đế sạc và sinh ra một dòng điện xoay chiều, từ dòng điện này tạo ra trường điện từ, khi smartphone đến một khoảng cách đủ gần, một dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra trong chiếc điện thoại.

Nguyên tắc hoạt động sạc không dây. Ảnh Real Engineering

Các mạch thu trong dòng điện xoay chiều này sẽ chuyển dòng xoay chiều này thành dòng một chiều và nạp vào pin của điện thoại.

Vì sao muốn sạc không dây thì thiết bị di động phải là mặt kính?

Mặt kính sẽ không cản trở trường điện từ, còn mặt nhựa thì sẽ trông xấu hơn, còn mặt kim loại thì nó sẽ cản trở các trường điện từ, nó cũng dẫn điện nữa nên rất dễ làm hỏng các con chip bên trong thiết bị điện tử.

Chính vì vậy mà các dòng smartphone cao cấp hiện nay đa số đều dùng mặt lưng kính để có thể ứng dụng việc sạc không dây lên điện thoại và có thiết kế đẹp hơn.

Sạc không dây chuẩn Qi là gì

Công nghệ sạc chuẩn chi hay còn được viết là chuẩn Qi, là công nghệ sạc không dây được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth và điện thoại thông minh.

Sạc không dây có sạc nhanh không

Hiện nay trên các dòng sạc không dây đã có sạc nhanh, tuy nhiên tốc độ sạc nhanh trên sạc không dây vẫn chưa thể nhanh bằng sạc nhanh trên các loại sạc có dây, nhưng về tương lai mình tin là tốc độ này sẽ đuổi kịp.

Sạc không dây hãng nào tốt

Hiện nay các hãng sản xuất sạc không dây tốt có thể kể đến như: sạc không dây Baseus, sạc không dây Energizer, Xiaomi, Aukey, Samsung… đây là những thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực phụ kiện và thiết bị thông minh.

Một số câu hỏi liên quan đến sạc không dây

Sạc không dây có làm pin chai nhanh hơn không?

Tùy vào loại sạc, tùy vào nhiệt độ, nếu càng nóng thì càng nhanh chai pin. Nhưng nếu là bộ sạc không dây tốt thì độ chai pin vẫn diễn ra như sử dụng củ sạc, rất an toàn với những bộ sạc chính hãng.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress