Tìm hiểu chi tiết về Codec LC3 mới cho tai nghe Bluetooth

Sau hơn 2 thập kỷ phát triển về tai nghe Bluetooth, đến 2020 SIG (Bluetooth Special Interest Group) đã phát hành phiên bản mới của bộ giải mã ấm thanh không dây với tên gọi là LC3 (Codec LC3).

Đây là chuẩn codec mới của SIG hứa hẹn mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, cho thiết kế tai nghe nhỏ hơn cùng nhiều lợi ích khác, và chúng ta cùng đi vào chi tiết của từng lợi ích mà nó mang lại nhé.

Sự ra đời Codec giải mã âm thanh LC3

Ngày 06 tháng 1 năm 2020, SIG công bố phát hành bản Bluetooth LE Audio (Low Enegy Audio) mới, ở thế hệ âm thanh tiếp theo này không chỉ nâng cao chất lượng âm thanh trên tai nghe Bluetooth mà còn hỗ trợ cho các thiết bị trợ thính, dễ dàng chia sẻ âm thanh.

Và đó là LC3 – Low Complexity Communications Codec: bộ giải mã thông tin liên lạc với độ phức tạp thấp, mình cũng không biết dịch sao cho sát nghĩa nữa, nhưng tóm lại là nó cho chất lượng âm thanh cao nhưng với độ nén thấp nhất, tiết kiệm năng lượng và băng thông truyền tin.

Nói như vậy là LC3 cho các dòng tai nghe không dây (Bluetooth) truyền âm thanh với chất lượng cao với tốc độ dữ liệu thấp nhất, cho phép các nhà phát triển tai nghe Bluetooth tối ưu được về thiết kế cũng như kéo dài được thời lượng pin sử dụng.

Codec LC3 thay thế cho chuẩn SBC

Bộ mã hóa âm thanh LC3 ra đời để thay thế cho SBC cũ kỹ hơn 20 năm tuổi mà hiện đang được sử dụng trên các dòng tai nghe Bluetooth.

Và để dễ dàng hình dung, ta nhìn biểu đồ dưới:

Biểu đồ so sánh Codec LC3 với SBC. Ảnh Bluetooth SIG

Và để minh họa cho biểu đồ trên thì:

  • Trục nằm ngang (trục X): đại diện cho các tốc độ bit khác nhau của SBC và LC3
  • Trục đứng (trục Y): thang điểm từ 0 – 5 được định nghĩa trong ITU-R BS.1116-3, họ trình bày các phương pháp đánh giá chủ quan về điểm yếu hay khiếm khuyết nhỏ trong hệ thống âm thanh.

Thang điểm này cũng khá hay, TNH liệt kê ra đây cho bạn theo dõi nhé

Sự suy yếuChấm điểm
Không thể nhận ra5.0
Có thể nhận biết được một chút, không gây khó chịu4.0
Hơi khó chịu3.0
Phiền toái2.0
Rất phiền luôn1.0

Nhìn vào biểu đồ trên ở tốc độ bit 345kbps thì bạn sẽ thấy rõ là SBC chỉ được 4 điểm trong khi LC3 gần tiệm cận tới 5 điểm, và ở tốc độ bít 160kbps (chưa được một nửa của 345kbps) thì LC3 vẫn có điểm số cao hơn cả SBC ở 345kbps.

Codec LC3 giúp kéo dài thời gian sử dụng pin

Với khả năng tái tạo được âm thanh chất lượng cao nhưng ở bitrates thấp sẽ giúp cho tai nghe sử dụng ít năng lượng hơn. Đó là điều hết sức quan trọng đối với những chiếc tai nghe Bluetooth hiện nay.

Ngày nay, không chỉ thiết kế đẹp, chất lượng âm thanh hay mà các hãng đang cạnh tranh nhau về việc làm sao để cân bằng giữa kích thước, khối lượng, thời lượng pin và chất lượng âm thanh.

Sự nâng cao chất lượng truyền tải tín hiệu và một mớ công nghệ khác như chống ồn, mic đàm thoại, xuyên âm đồng nghĩa với pin trang bị nhỏ hơn. LC3 hứa hẹn cung cấp một thời gian sử dụng nhiều hơn với cùng một dung lượng pin tai nghe.

Codec LC3 giúp bảo toàn chất lượng âm thanh

So sánh chất âm codec LC3 với SBC. Ảnh Bluetooth SIG

Chất lượng âm thanh là điều quan trọng nhất với tai nghe Bluetooth

Với LC3 cho phép bạn nén ở 64kpbs mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh gần như ban đầu, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tại link của SIG cho bạn test, lưu ý là đeo Headphone vào để cảm nhận rõ hơn nhé.

TNH đã sử dụng tai nghe Bluetooth chụp tai Sony WH-H910N để trực tiếp trải nghiệm âm thanh được giải mã bởi codec LC so với âm thanh gốc và so với Codec SBC thì rất ấn tượng và không thấy sự khác biệt rõ ràng.

Link test codec LC3: https://www.bluetooth.com/tools/audio-codec-demo/

Chi tiết bài test về tỷ lệ lấy mẫu cũng như bít mẫu như bảng dưới

Tốc độ lấy mẫu (kHz)Mẫu bit
Không mã hóa 1536 kbps4816
SBC 248 kbps4816
SBC 192 kbps4816
LC3 248 kbps4816
LC3 192 kbps4816
LC3 128 kbps3216
LC3 96 kbps2416
LC3 64 kbps1616

Tóm lại những lợi ích mà codec LC3 mang lại

Một vài đặc tính kỹ thuật của LC3 bao gồm:

  • Là một bộ mã hóa âm thanh dựa trên khối
  • Cung cấp nhiều loại tốc độ bit có thể sử dụng linh hoạt (64, 96, 128, 192 và 248 kbps)
  • Hỗ trợ khoảng thời gian khung là 7.5ms và 10ms
  • Hỗ trợ độ sâu bit 16, 24, 32 cho mỗi mẫu âm thanh
  • Hỗ trợ không giới hạn kênh âm thanh
  • Hỗ trợ các tốc độ lấy mẫu: 8 kHz, 16 kHz, 24 kHz, 32 kHz, 44.1 kHz, and 48 kHz

Việc phát hành LC3 thể hiện sự hoàn thành của khối thứ hai trong số ba khối xây dựng chính. Cộng đồng thành viên Bluetooth SIG hiện đang làm việc chăm chỉ để phát triển các thông số kỹ thuật cấu hình mới xác định hỗ trợ tương thích cho các sản phẩm âm thanh hiện có và mới và các trường hợp sử dụng, bao gồm cả thiết bị trợ thính và Chia sẻ âm thanh.

Như chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết này, tiêu chuẩn LE Audio mới, bao gồm LC3, đánh dấu một cột mốc rất thú vị và quan trọng trong sự phát triển của tiêu chuẩn công nghệ Bluetooth®, một tiêu chuẩn sẽ cho phép cải tiến và đổi mới âm thanh không dây trong nhiều năm tới

Hãy cùng chờ đợi các hãng âm thanh sử dụng codec LC3 như thế nào trên các dòng tai nghe Bluetooth mới nhất nhé!

Tham khảo: Bluetooth SIG

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Thumbnails managed by ThumbPress